Vật liệu nhựa Composite là gì ?

Vật liệu composite sợi thuỷ tinh ở xung quanh chúng ta. Các đặc tính độc đáo của nó đảm bảo rằng nó là một trong những vật liệu tổng hợp linh hoạt và dễ sử dụng nhất trong nhiều năm tới. Vậy ứng dụng của chúng trong thực tế hiện nay là gì? Hãy cùng TSThome đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

Định nghĩa chung về composite và sợi thuỷ tinh

Vật liệu composite là gì?

Được định nghĩa một cách dễ hiểu, composite là sự kết hợp của hai hoặc nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra một sản phẩm mạnh hơn. Con người đã tạo ra vật liệu tổng hợp trong hàng nghìn năm để xây dựng mọi thứ. Từ những nơi trú ẩn đơn giản đến các thiết bị điện tử phức tạp. 

Trong khi vật liệu composite đầu tiên được làm từ các vật liệu tự nhiên như bùn và rơm. Thì vật liệu composite ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ các chất tổng hợp. Bất kể nguồn gốc của chúng là gì, vật liệu composite là thứ đã tạo nên sự sống như chúng ta biết.

Composite sợi thuỷ tinh là gì?

Vải sợi thủy tinh
Vải sợi thủy tinh
Sợi thuỷ tinh

Ngày nay, việc sử dụng vật liệu composite đã phát triển để kết hợp với sợi cấu trúc và một loại nhựa. Nó được gọi là nhựa gia cường bằng sợi hoặc viết tắt là FRP. Giống như rơm, sợi cung cấp cấu trúc và độ bền cho composite. Trong sợi thủy tinh, hàng trăm nghìn sợi thủy tinh nhỏ được tập hợp lại với nhau và được giữ cố định một cách chắc chắn bởi một loại nhựa polyme dẻo.

Các loại sợi phổ biến được sử dụng trong vật liệu tổng hợp FRP bao gồm: Sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi tự nhiên (gỗ, lanh, gai dầu…)

Ưu điểm của composite sợi thuỷ tinh

Composite sợi thuỷ tinh có một số ưu điểm hơn các vật liệu khác như thép. Quan trọng nhất, composite có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Chúng cũng chống ăn mòn, mềm dẻo và chống vết lõm. Điều này có nghĩa là chúng cần ít bảo trì hơn và có tuổi thọ cao hơn so với các vật liệu truyền thống. 

Ngoài ra, vật liệu composite làm cho ô tô nhẹ hơn. Do đó tiết kiệm nhiên liệu hơn, làm cho thân xe có khả năng chống đạn tốt hơn. Và làm cho cánh tuabin có thể chịu được sức căng của tốc độ gió lớn.

Ứng dụng phổ biến của composite sợi thuỷ tinh là gì? 

Ứng dụng phổ biến nhất của composite là bê tông. Trong cách sử dụng này, cốt thép cung cấp cường độ và độ cứng cho bê tông. Trong khi xi măng đóng rắn giữ cốt thép cố định. Tuy nhiên, cốt thép dễ bị uốn cong quá mức và xi măng dễ bị nứt. Nhưng khi kết hợp với composite, một vật liệu cực kỳ cứng sẽ được tạo ra.

Vật liệu composite sợi thuỷ tinh thường được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các ứng dụng phổ biến hàng ngày của nó bao gồm:

Hàng không vũ trụ

Nhựa composite sản xuất một vài bộ phận trên máy bay
Ứng dụng trong ngành sản xuất máy bay
Composite trong thiết kế hàng không

Composite sợi thuỷ tinh được sử dụng rộng rãi trong hàng không và vũ trụ. Tuy nhiên nó không được sử dụng cho việc dựng khung máy bay chính, vì có những vật liệu thay thế phù hợp hơn. 

Các ứng dụng điển hình là động cơ, giá để hành lý, thùng thiết bị, vách ngăn, ống dẫn, thùng chứa và thùng ăng-ten. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị xử lý trên mặt đất.

Ô tô

Đối với những người yêu thích ô tô, mẫu Chevrolet Corvette năm 1953 là mẫu xe sản xuất đầu tiên có thân xe bằng sợi thủy tinh.

Sợi thủy tinh hiện diện nhiều trong các phụ tùng thân xe thay thế, tùy chỉnh và theo bộ. Chi phí dụng cụ tương đối thấp so với các cụm máy ép kim loại. Và composite lý tưởng và phù hợp với các thị trường sản xuất nhỏ hơn.

Thuyền và hàng hải

Nhựa composite sản xuất du thuyền
Ứng dụng sản xuất du thuyền
Ứng dụng của composite trong tàu thuyền

Đặc tính của composite rất lý tưởng để đóng thuyền. Mặc dù vẫn có vấn đề về khả năng hấp thụ nước. Tuy nhiên, các loại nhựa hiện đại có khả năng đàn hồi cao hơn, và vật liệu composite vẫn đang thống trị ngành công nghiệp hàng hải . 

Thiết bị điện tử

Composite được sử dụng rộng rãi để sản xuất bảng mạch. Hay trong TV, radio, máy tính, điện thoại di động…Composite là thứ gắn kết thế giới điện tử của lại với nhau.

Nhà

Hầu hết mọi nhà đều có vật liệu composite ở đâu đó. Dù là trong bồn tắm hay khay tắm. Các ứng dụng khác bao gồm đồ nội thất và bồn tắm spa.

Y khoa

Do độ xốp thấp, không bám bẩn và hoàn thiện khó mài mòn. Composite lý tưởng cho các ứng dụng y tế. Từ vỏ thiết bị đến giường X-quang (nơi mà độ trong suốt của tia X là rất quan trọng).

Công nghiệp xây dựng

Trạm gác an ninh composite
Trạm gác an ninh composite

Hầu hết những công trình công nghiệp đều đã sử dụng sợi thủy tinh. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp vật liệu composite trên đường thông qua các loại nắp hố ga, song chắn rác…

Năng lượng gió

Việc chế tạo các cánh tuabin gió là lĩnh vực phát triển chính của loại composite đa năng này. Năng lượng gió là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp năng lượng. Vì vậy composite sợi thuỷ tinh chắc chắn sẽ tiếp tục được sử dụng và phát triển.

Tại sao nên mua sản phẩm composite sợi thuỷ tinh ?

Chất lượng

Hàn Việt là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm composite chất lượng cao. Bao gồm nắp hố ga composite, song chắn rác composite, bốt gác an ninh…Quy trình sản xuất được thiết kế tốt, vật liệu composite tối ưu. Quy trình chất lượng ISO 9001: 2015 hiệu quả.

Hiệu quả về chi phí

Chúng tôi sản xuất các sản phẩm composite hiệu suất cao, chi phí thấp. Các bộ phận bằng sợi thủy tinh được thiết kế có giá trị. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tư vấn để làm sao có thể giảm chi phí và cải thiện hiệu suất sản phẩm. Giúp dự án của bạn trở nên tiết kiệm hơn.

Đáng tin cậy

Đội ngũ sản xuất của chúng tôi luôn tận tâm với việc giao hàng đúng hạn. Các sản phẩm vật liệu composite sợi thủy tinh của bạn được phân phối đúng lúc để giúp bạn hoàn thành dự án một cách tốt nhất.

Dịch vụ

Chúng tôi cam kết phục vụ khách hàng và phát triển quan hệ đối tác lâu dài cùng có lợi. Nhiều khách hàng của chúng tôi đã là đối tác với chúng tôi trong hơn 10 năm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất, chất lượng và chi phí nhờ sự hỗ trợ từ đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *